网站标志
会员登录信息
您好,欢迎光临本站!    请登录 注册
点评详情
发布于:2019-10-19 02:03:41  访问:6435 次 回复:0 篇
版主管理 | 推荐 | 删除 | 删除并扣分
Bệnh đái đường Theo Dõi Như Thế Nào Cho Hợp Lý
Bệnh đái đường theo dõi như thế nào cho hợp lý
Từ xưa đến nay, chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất. Người bệnh cần có chế độ ăn uống, kiêng khem và sinh hoạt phù hợp. Ðể tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, chúng tôi giới thiệu một số thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường trong mùa hè.
Tần suất bệnh lý võng mạc đái tháo đường trong đái tháo đường type 1 thì cao hơn trong đái tháo đường type 2. Bệnh lý võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân gây mù lòa thường gặp nhất từ 20 - 65 tuổi.
Theo hướng dẫn về bệnh đái tháo đường tuýp 2 do Bộ Y tế công bố chiều 20/9, tiêu chuẩn để làm xét nghiệm chẩn đoán đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường ở người không có triệu chứng của bệnh là người lớn có chỉ số BMI từ 23 trở lên hoặc cân nặng lớn hơn 120% cân nặng lý tưởng.
Sự thiếu hụt này gây nên tình trạng mức đường huyết trong máu cao, trong khi tế bào lại không có glucose để chuyển hóa thành năng lượng giúp cho tế bào hoạt động, người ta còn gọi hiện tượng này là "tế bào chết đói trước đống glucose".
Bệnh đái tháo đường là một bệnh rất phổ biến trên thế giới, mang tính xã hội, cộng đồng rõ rệt đặc biệt ở các nước công nghiệp phát triển. Bệnh có xu hướng tăng theo thời gian và sự phát triển của kinh tế. Đái tháo đường đang là đại dịch của các bệnh không lây nhiễm và được coi là "kẻ giết người thầm lặng".
Đái tháo đường týp II chiếm trên 90% các trường hợp bị đái tháo đường. Đái tháo đường phụ thuộc insulin là khi tuyến tụy hoàn toàn không tiết được insulin, việc điều trị phải đưa insulin từ bên ngoài vào (tiêm insulin).
Ngoài ra, bệnh võng mạc đái tháo đường cũng làm giảm tốc độ hồng cầu, tăng khả năng kết tụ của tiểu cầu, tăng độ quánh của máu… do đó làm cho các mao mạch bị tắc, gây ra thiếu máu võng mạc. Võng mạc không được nuôi dưỡng đầy đủ sẽ sinh ra những mạch máu mới, bất thường còn gọi là tân mạch, có thể vỡ và gây chảy máu trong mắt.
Nhiều bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và trẻ vị thành niên biểu hiện nhiễm toan ceton là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Đa số các trường hợp được chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 1 thường là người có thể trạng gầy, tuy nhiên người béo cũng không loại trừ. Người bệnh đái tháo đường týp 1 sẽ có đời sống phụ thuộc insulin hoàn toàn.
Về nguyên tắc, không có loại thức ăn nào cấm tuyệt đối với người bệnh đái tháo đường, một  chế độ ăn đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng  giúp người bệnh khỏe mạnh và làm việc bình thường. Chế độ ăn đầy đủ và đúng cũng góp phần đảm bảo cho trẻ em bệnh đái tháo đường tăng trưởng bình thường về trí tuệ lẫn thể chất, đảm bảo phụ nữ bệnh đái tháo đường sinh con khỏe mạnh và an toàn.
Bệnh võng mạc đái tháo đường là bệnh lý vi mạch máu ảnh hưởng đến các tiểu mạch võng mạc trước mao mạch, mao mạch và các tiểu mạch. Có hai nguyên nhân bệnh: tắc nghẽn vi mạch máu và rò rỉ.
Khổ qua xào thịt nạc
- Vòng bụng to, nam từ 90 cm và nữ từ 80 cm.
- Võng mạc tách rời: các mạch máu bất thường liên kết với bệnh võng mạc đái tháo đường kích thích sự tăng trưởng của mô sẹo, có thể kéo võng mạc đi từ phía sau của mắt. Điều này có thể gây ra những điểm nổi trong tầm nhìn, nhấp nháy của ánh sáng hoặc mất thị lực nghiêm trọng.
Phân bố bữa ăn trong ngày của bệnh nhân ĐTĐ
Tuy vậy, tùy theo mức độ bệnh, điều kiện của từng bệnh nhân mà chọn môn thể dục, thể thao phù hợp nhằm đạt hiệu quả tốt nhất khi luyện tập.
- Sự kiểm soát đường huyết tốt: không ngăn chặn được bệnh lý võng mạc đái tháo đường mà chỉ là điều kiện để kìm hãm sự phát triển của bệnh.
Trong giai đoạn sớm của bệnh có khi bệnh nhân chưa nhìn mờ hoặc nhìn mờ ít nhưng đã có những tổn thương ở võng mạc. Do đó khi bị tiểu đường người bệnh nên đi khám mắt định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị tiểu đường giỏi sĩ chuyên khoa Đáy mắt. 
Để phòng ngừa và ngăn chặn mù lòa, người có bệnh đái tháo đường cần thực hiện tốt chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý để ổn định lượng đường trong máu và ổn định huyết áp sẽ làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc đái tháo đường.
Sau đây là 8 nguyên tắc ăn uống trong bệnh đái tháo đường:
- Hạn chế đối với các loại thức ăn có 10- 20% glucid.
4. Hạn chế đồ ngọt tập trung, bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao như kem, nước ép trái cây (uống ít khoảng một ly một ngày). Không nên uống đồ uống có đường ngọt.
- Phòng chống thừa cân béo phì là biện pháp dự phòng có triển vọng nhất để dự phòng bệnh đái đường không phụ thuộc insulin. Nên giữ trọng lượng cơ thể sao cho chỉ số BMI ở bình thường (từ 18,5 đến dưới 23 kg/m2) và tốt nhất là ở mức lý tưởng (20-22kg/m2).
共0篇回复 每页10篇 页次:1/1
共0篇回复 每页10篇 页次:1/1
我要回复
回复内容
验 证 码
看不清?更换一张
匿名发表 
脚注信息
Copyright ? 2009-2010 All Rights Reserved. 美容护肤化妆品商城网站管理系统 版权所有   沪ICP备01234567号
服务时间:周一至周日 08:30 — 20:00  全国订购及服务热线:021-98765432 
联系地址:上海市某某路某大厦20楼B座2008室   邮政编码:210000